KỸ NĂNG VỆ SINH BẾP CHO NGƯỜI GIÚP VIỆC

Vệ sinh nhà bếp nấu ăn cũng là một kỹ năng cần thiết khi làm làm giúp việc gia đình mà không phải ai cũng biết. Việc vệ sinh và bảo quản bếp là một công việc quan trong để bếp sử dụng lâu dài hơn. Do đó, người giúp việc cần biết cách dọn dẹp để bếp luôn hoạt động tốt.

Đầu tiên, trước khi lau dọn bếp, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

  • 1 chiếc khăn vải mềm, sach sẽ.
  • 1 lọ dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho từng loại bếp, dung dịch lau kính hoặc nước rửa bát, đối với vết bẩn khó lau thì chuẩn bị dung dịch bột baking soda, giấm trắng
  • Nước
  • Dao cạo chuyên dụng để vệ sinh bếp
  • 1 chiếc bàn chải mềm để chải

1, Đối với bếp từ

– Kiểm tra tình trạng của bếp xem bề mặt có đang nguội hay chưa. Và chỉ được vệ sinh khi bếp đã nguội hẳn và nhiệt dư (H/h) đã biến mất trên bảng điều khiển. Ngắt nguồn điện dẫn vào bếp để đảm bảo an toàn.

Lưu ý:

– Không sử dụng miếng cọ xoong để lau vì có thể gây xước bề mặt bếp

– Không sử dụng một số chất tẩy rửa sau: chất tẩy rửa cho máy rửa bát, chất tẩy rửa dạng xịt cho lò nướng bởi vì chúng sẽ làm mòn bề mặt bếp từ.

Có thể dùng nước rửa chén nhưng không sử dụng trực tiếp mà cần phải pha loãng khi dùng.

– Đối với các vết bẩn dễ vệ sinh như: bụi, dầu ăn, hơi nước, … chỉ cần xịt chất tẩy rửa chuyên dụng lên và dùng khăn mềm lau sạch.

– Đối với vết bẩn khó lau, như: vết thức ăn bị tràn ra bề mặt bị cháy khi nấu ăn: Dùng dao cạo chuyên dụng cạo nhẹ nhàng chúng ra, không dùng lực quá mạnh. Sau đó, xịt nước tẩy rửa lên, dùng khăn mềm lau các vết bẩn nhẹ nhàng đến khi sạch sẽ nhất có thể.

2, Đối với bếp gas

Vệ sinh bếp khi bếp đã nguội và khóa van gas.

Đầu tiên, vệ sinh mâm chia lửa

Tháo mâm chia lửa ra và dùng bàn chải hoặc tăm nhọn/cây kim làm sạch kim phun, rửa sạch bằng nước ấm với nước rửa bát, lau bằng khăn mềm và để nó khô hoàn toàn rồi lắp lại vào bếp.

Nếu vết bẩn cứng đầu, hãy ngâm chúng trong hỗn hợp bột baking soda, giấm trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại.

Thứ hai, vệ sinh kiềng bếp

Tương tự như vệ sinh mâm chia lửa, thao tác với các bước:

– Ngâm kiềng bếp trong nước ấm sau đó rửa sạch bằng nước rửa bát.

– Với vết bẩn khó vệ sinh: ngâm kiềng bếp trong dung dịch baking soda với giấm rồi dùng bàn chải chà sạch.

– Cuối cùng dùng nước ấm rửa sạch kiềng và lau khô rồi lắp vào bếp

Cuối cùng, vệ sinh mặt bếp

Với các vết dầu mỡ bám trên mặt bếp, xịt chất tẩy rửa chuyên dụng lên và dùng khăn mềm lau sạch. Sau khi lau sạch mặt bếp thì lắp mâm chia lửa và kiềng bếp vào.

Trong quá trình sử dụng bếp (cả bếp từ và bếp gas), để bếp luôn sạch sẽ và đảm bảo luôn hoạt động tốt, mỗi lần sau khi nấu xong hãy lau sạch luôn các vết bẩn bám trên bếp để quá trình vệ sinh dễ dàng hơn; hạn chế để thức ăn tràn ra ngoài vì sẽ tạo ra các vết bẩn cứng đầu, khó lau./.

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ NĂNG GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI GIÚP VIỆC VỚI NGƯỜI NGOÀI GIA ĐÌNH GIA CHỦ

Bên cạnh mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, giúp việc gia đình còn tham gia giao tiếp với các thành viên khác ngoài cộng đồng...

CÁCH XỬ LÝ ĐÁM CHÁY DO DẦU, MỠ KHI NẤU ĂN

Trong quá trình nấu ăn trong các gia đình, có thể xảy ra cháy do dầu, mỡ gây ra. Nếu không biết cách xử lý kịp thời sẽ rất...

CÁCH VỆ SINH LÒ VI SÓNG TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Hiện nay, lò nướng là một vật dụng khá cần thiết và được nhiều gia đình ưa chuộng. Do đó, người gúp việc gia đình cần biết cách vệ...

Làm thế nào để có kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên hiệu quả

Kỹ năng đào tạo, huấn luyện nhân viên là một trong những kỹ năng cơ bản mà người lãnh đạo cần có để có thể dẫn dắt công ty...

Bài viết mới

Video

Quảng cáo

Thông tin truy cập

  • Thành viên 76
  • Số lượng truy cập
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x